1. มอนอแซ็กคาไรด์และไดแซ็กคาไรด์ ซึ่งเป็นสารอินทรีย์ที่มีหมู่คาร์บอกซาลดีไฮด์ (-CHO) เมื่อต้มกับสารละลายเบเนดิกต์ (Cu2+/ OH-)
สารละลายเบเนดิกต์ (Benedict solution) เป็นสารละลายผสมระหว่าง CuSO4 Na2CO3 และโซเดียมซิเตรด เป็น Cu2+/ OH- มีสีน้ำเงิน
2. พอลีแซ็กคาไรด์
2.1 แป้ง : เติมสารละลายไอโอดีนจะได้ตะกอนสีน้ำเงินแต่ไม่ให้ตะกอนสีแดงกับสารละลายเบเนดิกต์
แป้ง + I2 -------------------> สารเชิงซ้อนสีน้ำเงินที่เป็นตะกอน |
2.2 น้ำตาลโมเลกุลใหญ่ เ่ช่่น แป้ง และสำีลีี (เซลลูโลส) เมื่อนำมาเติมสารละลายเบเนดิกต์ จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าเติมกรดแ้ล้วนำมาต้มจะเกิดปฎิกิริยาไฮโดรลิซิส ซึ่งสามารถเกิดตะกอนสีแดงอิฐกับสารละลายเบเนดิกต์ได้