1. ไขมันและน้ำมัน เตรียมได้อย่างไร
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
2. เมื่อนำน้ำมันชนิดต่างๆ แช่ในตู้เย็น น้ำมันชนิดใดจะแข็งตัวเป็นไข เพราะเหตุใด
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
3. นักเรียนมีหลักในการเลือกใช้น้ำมันพืชชนิดใดในการประกอบอาหาร เพราะเหตุใด
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
4.
กรดไขมันในร่างกายเรา ส่วนใหญ่เป็นกรดไขมันอิ่มตัวหรือไม่อิ่มตัว อธิบายประกอบ
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
5.
ระหว่างน้ำมันสัตว์กับน้ำมันพืช น้ำมันชนิดใดเหม็นหืนง่ายกว่ากัน เพราะเหตุใด
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
6.
นักเรียนมีวิธีใดที่จะช่วยชลอการเหม็นหืนของน้ำมันพืชที่ใช้ในครัวเรือน
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
7.
เหตุใดนักโภชนาการจึงไม่แนะนำให้บริโภคอาหารทอดที่ใช้น้ำมันเก่าทอดซ้ำๆ
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
8.
จงเขียนปฏิกิริยาการเตรียมสบู่
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
9.
จากข้อ 8 สารตัวใดเป็นสบู่
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
10.
การละลายน้ำและการชำระล้างของสบู่เป็นอย่างไร
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
11.
เมื่อสบู่อยู่ในน้ำกระด้างจึงมักไม่เกิดฟองของสบู่หรือเกิดน้อย เพราะเหตุใด
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
12.
สบู่และผงซักฟอก แตกต่างกันอย่างไร
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
13.
จงบอกผลเสียที่ทำให้เกิดมลภาวะของน้ำจากการใช้ผงซักฟอก
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................
................................................................................................................................................