สมบัติของโปรตีน
การละลายน้ำ ไม่ละลายน้ำ บางชนิดละลายน้ำได้เล็กน้อย
ขนาดโมเลกุล และมวลโมเลกุล ขนาดใหญ่มีมวลโมเลกุลมาก
สถานะ ของแข็ง
การเผาไหม้ เผาไหม้มีกลิ่นไหม้
ไฮโดรลิซิส

การทำลายธรรมชาติ โปรตีนบางชนิดเมื่อได้รับความร้อน หรือเปลี่ยนค่า pH หรือเติมตัวทำลายอินทรีย์บางชนิดจะทำให้เปลี่ยนโครงสร้างจับเป็นก้อนตกตะกอน
การทำลายสภาพธรรมชาติ (Denaturation) ของโปรตีน
การทำลายสภาพธรรมชาติของโปรตีน คือ กระบวนการอย่างหนึ่งที่ทำให้โครงสร้างของโปรตีนเปลี่ยนแปลงไป มีดังนี้
1. ความร้อน และรังสีอัลตราไวโอเลต
2. ถูกตัวทำละลายอินทรีย์ เช่น เอทานอล อะซิโตน
3. ความเป็นกรด - เบส (pH ที่เปลี่ยนไป)
4. รวมตัวกับเกลือของโลหะหนัก เช่น Hg2+ Ag+ Pb2+
5. การฉายรังสีเอกซ์
6. การเขย่าแรงๆ ให้ตกตะกอน
การทดสอบโปรตีน
การทดสอบโปรตีน ใช้ทดสอบกับสารละลายไบยูเรต (เป็นสารละลายผสมระหว่าง CuSO4 กับ NaOH ซึ่งมีสีฟ้า) ซึ่งได้สารเชิงซ้อนของ Cu2+ กับโปรตีน และให้ละลายที่มีสี ดังสมการ 